100% Hàng chính hãng
0
Giỏ hàng

Ghế ngồi ô tô ISOFIX là gì?

Có nhiều bố mẹ gọi tới shop mẹ và bé FAMIMAX hỏi nên mua ghế ngồi ô tô loại nào cho bé? Và liệu rằng ghế ngồi ô tô ISOFIX có an toàn hơn ghế ngồi ô tô sử dụng đai an toàn seatbelt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của FAMIMAX sẽ giúp bố mẹ tìm được cho con một chiếc ghế ngồi ô tô tốt nhất.

Isofix là một hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt an toàn ghế trẻ em trong ô tô của bạn bằng cách sử dụng các điểm neo tiêu chuẩn thay vì dây an toàn. Đây là phương pháp lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé được quy định bắt buộc tại Châu Âu và Bắc Mỹ dành cho những dòng xe hơi gia đình từ năm 2012. Đọc tiếp bài viết dưới đây của shop mẹ và bé FAMIMAX để tìm hiểu lý do tại sao Isofix tồn tại, cách hoạt động và những chiếc xe nào có nó.

Ghế ngồi ô tô ISOFIX là gì?

Hệ thống Isofix là gì?

Chốt Isofix là từ viết tắt của International Standard Organization Fix (ISOFIX) và đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng ghế ngồi ô tô dành cho trẻ sơ sinh của bạn được lắp đặt chính xác và an toàn trong ô tô – bằng cách sử dụng các điểm neo được gắn vào vỏ ô tô của bạn để đảm bảo an toàn cho ghế hơn là giữ dây an toàn đúng vị trí.
 

Bắt buộc sử dụng Isofix từ khi nào?

Hệ thống Isofix được cài đặt trên tất cả các xe ô tô ra mắt vào năm 2012 hoặc mới hơn, trong khi tất cả các xe ô tô mới từ tháng 11 năm 2014 cũng được trang bị nó. Nếu bạn có em bé và đang mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, hãy tìm biểu tượng Isofix trên ghế của xe - thường là trên thẻ, tab hoặc nắp nhựa ẩn các điểm neo để đảm bảo rằng chúng đã được lắp đặt. Xe hai chỗ là ngoại lệ duy nhất, mặc dù các mẫu xe như Porsche Boxster và Mazda MX-5 hiện nay cũng được trang bị giá treo Isofix ở ghế hành khách phía trước.

Ghế ngồi ô tô ISOFIX là gì?

Đội tuổi sử dụng ghế ngồi ô tô Isofix?

Ghế ngồi ô tô Isofix được thiết kế cho trẻ sơ sinh đến 4 tuổi, đây là tiêu chuẩn bắt buộc tại một số quốc gia tiên tiến. Tuy nhiên, các dòng ghế trẻ em có ISOFIX được thiết kế cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi vẫn rất phổ biến, khóa bằng cách sử dụng các điểm đính kèm Isofix giống nhau, nhưng nó thực sự là dây an toàn giữ con bạn ở vị trí an toàn.
 

Ghế ngồi ô tô Isofix phát minh khi nào?

Hệ thống Isofix được phát minh để đảm bảo rằng ghế ngồi ô tô cho bé được lắp đặt đúng cách. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những chiếc ghế kiểu cũ, được cố định bằng dây an toàn, thường được cài đặt không đúng cách. Theo một nghiên cứu tại Đức có đến 95% ghế trẻ em Isofix được lắp đúng cách, so với chỉ 30% so với hệ thống cũ.

Ghế ngồi ô tô ISOFIX là gì?

Ghế ngồi ô tô Isofix hoạt động ra sao?

Ghế trẻ em có ISOFIX được hàn neo kim loại vào các điểm Isofix trên ô tô của bạn. Khi bạn mở các ngàm, xếp chúng vào các điểm Isofix và đẩy chúng lại với nhau - bạn sẽ nghe thấy tiếng tách khi các hàm đóng lại, khóa chặt vào các điểm neo. Bạn thường nhả ghế bằng cách nhấn một vài nút.
 

Có những loại ghế ngồi ô tô Isofix nào?

 Hiện nay, trên thị trước có 3 loại ghế ngồi ô tô Isofix là ghế phổ thông, ghế bán phổ thông và ghế dành riêng cho xe.

+. Ghế ngồi ô tô phổ thông nên phù hợp với tất cả các xe ô tô mới và chúng có một chân hỗ trợ mà bạn nêm vào sàn hoặc một dây buộc hàng đầu mà bạn gắn vào mặt sau của ghế hành khách, cả hai đều giúp giữ cho ghế được điều chỉnh tốt.

+. Ghế ngồi ô tô bán phổ thông có cấu hình giống hệt nhau, nhưng đúng như tên gọi, chúng có thể không phù hợp với tất cả các xe.

+. Các yếu tố kích hoạt theo xe cụ thể - trong một bước ngoặt không quá bất ngờ - cụ thể đối với các kiểu xe ô tô cụ thể.

Ghế ngồi ô tô ISOFIX là gì?

Ghế ngồi ô tô Isofix có tốt không?

Ghế trẻ em có ISOFIX là một ý tưởng hay vì một số lý do, vì chúng được lắp đặt nhanh chóng và quan trọng hơn là dễ dàng lắp đặt an toàn hơn so với các loại ghế có dây an toàn. Chúng cũng cố định vị trí tốt hơn trong trường hợp xảy ra va chạm so với những chiếc ghế cũ hơn, chẳng hạn như có thể trượt nhiều khi va chạm bên.

Với giá đỡ Isofix, kết nối giữa ghế và xe cứng cáp hơn, do đó ít rủi ro xảy ra sai sót khi lắp ghế ngồi ô tô trên xe. Tuy nhiên, nói điều này, nó không phải là một yêu cầu pháp lý để có một chỗ ngồi Isofix.
 

Isofix có an toàn hơn không?

Các cuộc thử nghiệm độc lập cho thấy ghế ngồi ô tô gắn Isofix cực kỳ an toàn. Thay vì dựa vào dây đai, ghế ngồi ô tô được cố định trực tiếp vào ghế xe. Điều đó có nghĩa là ghế ngồi sẽ ít chuyển động hơn trong trường hợp xảy ra tai nạn, đặc biệt là một bên bị va chạm.

Lợi thế thực sự của Isofix là nó rất đơn giản để phù hợp. Nghiên cứu của thương hiệu ghế trẻ em Maxi-Cosi cho thấy 94% phụ huynh sử dụng Isofix đúng cách. Đó là bởi vì bạn chỉ cần nhấp vào chân Isofix và ghế xe đã được lắp đặt chắc chắn.

Gần như tất cả các ghế ngồi ô tô Isofix đều có đèn báo màu xanh lá cây và màu đỏ để hiển thị cho bạn khi ghế được cố định chính xác. Thêm vào, một vài dòng ghế có một thanh phục hồi và một giá đỡ chân bổ sung hoặc dây đai buộc trên cùng và hệ thống Isofix tạo cảm giác cực kỳ an toàn. Ghế nâng cũng có thể được bảo vệ vĩnh viễn bằng Isofix.
 

Làm sao biết xe có Isofix hay không?

Isofix đã là tiêu chuẩn trên tất cả các xe ô tô mới kể từ giữa những năm 2012, vì vậy nếu có khả năng cao, xe của bạn sẽ được trang bị nó. Ban đầu Isofix có hai điểm neo nhưng một số xe hơi cũng có điểm buộc trên cùng - thường ở phía sau ghế.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm nhãn Isofix hoặc đơn giản là lướt tay dọc theo khoảng trống nơi đế ghế và lưng gặp nhau để cảm nhận các móc kim loại. Xe ô tô hai chỗ thường có chúng được trang bị ở ghế hành khách - nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn đã tắt túi khí hành khách nếu bạn muốn sửa ghế ô tô ở đây.

Ghế ngồi ô tô ISOFIX là gì?

Tuy nhiên, ghế ngồi ô tô Isofix cũng có những hạn chế riêng như sẽ không vừa với bất kỳ chiếc xe nào giống như ghế ô tô cũ, sẽ vừa với hầu hết các loại xe miễn là nó có dây đai an toàn ba điểm. Thêm vào đó, giá bán của ghế ngồi ô tô Isofix đắt gấp rưỡi ghế an toàn trẻ em phổ thông và trọng lượng năng hơn nên không cơ động hơn cho những gia đình có xe nhỏ và đan công năng. Đặc biệt, khi được lắp đặt ghế ngồi ô tô đúng cách, ghế được trang bị dây an toàn sẽ hoàn toàn an toàn - bảo vệ trẻ giống như người lớn. Nhưng trong một số trường hợp, dây an toàn có thể không được cài chính xác trên ghế ngồi ô tô, có nghĩa là trẻ sơ sinh không nhất thiết phải được bảo vệ đầy đủ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.